Mối quan hệ giữa sợi Polyester và sợi xơ polyester

Polyester thường đề cập đến quá trình polycondensation của axit dicarboxylic và diol, bao gồm các sợi bao gồm các đại phân tử tuyến tính chứa hơn 85% diethyl terephthalate trong tất cả các chuỗi phân tử.

Có nhiều loại sợi polyester. Ba loại sợi được đưa ra trong GB / T4146.1-2009. Chúng là sợi polyetylen terephthalate (PET), sợi polybutylene terephthalate (PBT) và sợi polypropylen terephthalate (PTT). Trong số đó, tên hàng hóa của sợi PET ở Trung Quốc là polyester. Có thể thấy rằng sợi polyester chỉ là một loại sợi polyester. Do dễ dàng có sẵn các nguyên liệu thô và tính chất tuyệt vời, sợi polyester đã trở thành sợi có năng suất cao và được sử dụng rộng rãi nhất trong sợi hóa học. Do đó, mọi người lầm tưởng rằng sợi polyester là sợi polyester. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự cải tiến của công nghệ sản xuất sợi, sợi polyester đã bổ sung thêm hai thành viên mới là PBT và PTT.

Sợi PTT có các đặc tính của cả sợi xơ polyester và sợi nylon. Chúng dễ dàng giặt và khô, phục hồi đàn hồi tốt, và có khả năng chống mòn và phục hồi độ bền tốt. Chúng thích hợp hơn để làm sợi tổng hợp, vải đàn hồi, thảm và các vật liệu khác. Sợi PBT không chỉ có những ưu điểm của polyester mà còn có đặc tính nhuộm tốt. Nó đã trở thành một trong những loại sợi khác biệt với sự phát triển đầy hứa hẹn trong lĩnh vực sợi tổng hợp. Ngoài ra, sợi PBT cũng có khả năng chống lão hóa tốt, kháng phản ứng hóa học và chịu nhiệt, khiến chúng được sử dụng rộng rãi trong nhựa kỹ thuật, đồ gia dụng và các lĩnh vực khác. Sự xuất hiện của hai loại sợi polyester mới này không chỉ phá vỡ tình trạng thống trị của sợi xơ polyester mà còn thay thế chúng trong một phạm vi có thể

Với sự xuất hiện của sợi PTT và sợi PBT, sợi polyester không còn là tài sản độc quyền của sợi xơ polyester. Tuy nhiên, trên thực tế, vì ba loại sợi này khó phân biệt bằng các phương pháp phổ biến, theo lý thuyết, chúng có thể được xác định bằng cách kết hợp quang phổ hồng ngoại và phương pháp điểm nóng chảy, nhưng quá trình xác định cũng khó khăn. Do đó, theo báo cáo GB / T 4146.1-2009 tiêu chuẩn, báo cáo “sợi polyester” sẽ được phát hành nói chung. Chỉ khi khách hàng yêu cầu rõ ràng và mẫu có thể được xác định là “polyetylen terephthalate (PET)”, tổ chức thử nghiệm mới có thể được xác định là “polyester”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *