Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế (cập nhật tuần 36/2021)

Cập nhật thị trường vận chuyển container và logistics quốc tế các tuyến Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ trong tuần 36/2021.

Cập nhật thị trường vận chuyển và logistics quốc tế tuần 36/2021

1. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Bắc Mỹ (Asia – North America)

Công suất vận chuyển trên tuyến Châu Á – Bắc Mỹ bị thiếu nghiêm trọng so với nhu cầu trong mùa cao điểm. Các chủ hàng và nhà nhập khẩu tìm cách trả mức giá cao nhất mọi thời đại để hàng hóa được vận chuyển khẩn càng sớm càng tốt. Các căng thẳng về lực lượng lao động, tắc nghẽn cảng nghiêm trọng và gián đoạn liên quan đến dịch Covid-19 dự kiến ​​sẽ gây thêm áp lực lên công suất khi thị trường bước vào mùa thu và mùa đông.

Dự báo nhu cầu tăng mạnh kéo dài đến Tết Nguyên đán 2022.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Phụ phí tăng giá chung (GRI) đã được áp dụng ngày 1 tháng 9, và tiếp tục áp phụ phí này vào ngày 15 tháng 9.
– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng
– Thiết bị container rỗng (empty container): Thiếu thiết bị nghiêm trọng.

Khuyến nghị: Các chủ hàng nên tiếp tục đặt booking trước ít nhất 4-6 tuần trước ngày tàu chạy dự kiến để có cơ hội đảm bảo tốt nhất. Chủ hàng cân nhắc chọn giao hàng tại các cảng đến ven biển thay vì giao hàng sâu trong nội địa do sự chậm trễ kết nối giữa các phương thức vận chuyển.

2. Tuyến vận chuyển: Châu Á – Châu Âu (Asia – Europe)

Chỗ và thiết bị container rỗng vẫn tiếp tục thiếu hụt. Nhu cầu thị trường vượt quá khả năng cung cấp dẫn đến giá cước vận chuyển tăng vọt. Các hãng tàu đã nhận đặt chỗ (booking) quá nhiều trước đó và đang hạn chế việc đặt chỗ cho các yêu cầu mới.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn bởi các chuyến tàu bị hủy và thiết bị container thiếu hụt. Rất nhiều lô hàng phải rớt lại không thể xuất được. Độ tin cậy về lịch trình khá thấp.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Vẫn ở mức cao kỷ lục và ổn định trong tháng 9. Tuy nhiên, giá cước có thể tăng cao hơn nữa do khả năng có các chuyến tàu bỏ chuyến trong Tuần lễ Vàng ở Trung Quốc sắp tới.

– Chỗ (space): Thiếu nghiêm trọng

– Thiết bị container (container equipment): Thiếu hụt trầm trọng ở tất cả các nước Châu Á.

Khuyến nghị: Chủ hàng nên đặt chỗ (booking) trước ngáy tàu chạy dự kiến ít nhất 4-5 tuần. Cân nhắc chọn dịch vụ đảm bảo và linh hoạt chọn thiết bị thay thế khi cần.

3. Tuyến vận chuyển: Bắc Mỹ – Châu Á (Northern America – Asia)

Bờ Tây Hoa Kỳ tiếp tục gặp phải tình trạng chậm trễ tại tất cả các cảng. Với tình trạng tắc nghẽn cảng ngày càng tăng tại cảng Los Angeles, lịch trình tàu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những tuần tới.

Tuy nhiên, công suất vận chuyển đã được cải thiện cho dịch vụ từ khu vực bờ Đông nước Mỹ sang Châu Á.

– Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Các hãng tàu đã thông báo áp dụng phụ phí tăng giá chung (GRI) từ ngày 15 tháng 9 và ngày 1 tháng 10.

– Chỗ vận chuyển (space): Chỗ cực kỳ khan hiếm đối với các cảng ở bờ Tây, nhưng đã được cải thiện ở các cảng bờ Đông nước Mỹ.

– Thiết bị container: Tình trạng thiếu hụt thiết bị container vẫn đang gây khó khăn cho hàng hóa vận chuyển từ trong nội địa nước Mỹ, riêng tại các cảng chính thì đỡ hơn.

Khuyến nghị: Chủ hàng đặt chỗ (booking) trước ngày tàu chạy dự kiến ít nhất 4-6 tuần trở lên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *