Sự khác nhau giữa sợi cotton và sợi Polyester

Sợi Cotton là gì?

Sợi cotton còn được gọi là sợi Bông xơ tự nhiên là loại sợi phổ biến được ưa chuộng sử dụng trên toàn thế giới. Đấy là chất liệu tự nhiên được lấy từ cây bông vải. Vì Cotton là sợi tự nhiên nên nó rất thoáng khí, hấp thụ và giải phóng nước cũng như chất lỏng nhanh chóng. Sợi Cotton hoàn toàn không gây kích ứng da kể cả đối với người có làn da nhạy cảm. Trẻ sơ sinh và trẻ em luôn được khuyên sử dụng những sản phẩm hoàn toàn từ sợi cotton tự nhiên. Sợi cotton có đặc tính co dày khi sử dụng mức độ thấm hút nhanh hơn các loại sợi tự nhiên khác.

Tuy nhiên, Sợi cotton có bất lợi là độ bền không cao và tự phân huỷ nhưng điều đó lại hoàn toàn thân thiện với môi trường sống. Đồng thời cũng là ưu điểm của sản phẩm nếu bạn hít phải bụi cotton khi sử dụng thì nó vẫn tự tan.

Sợi Polyester là gì?

Sợi Polyester là loại sợi nhân tạo, nó gần như không bị phân huỷ và biến mất vì thành phần cấu tạo nên sợi Polyester có gốc từ dầu hoả. Do đó, sợi Polyester không thấm nước và có thể kích ứng với da vì không phải là sản phẩm tự nhiên. Vì thế, chúng ta nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sợi Polyester cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và một số người có làn da nhạy cảm. Độc hại nếu hít phải bụi từ sợi polyester đây là một nguy cớ đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Sợi Polyester chu yếu dùng trong công nghiệp.

Tuy nhiên, Sợi Polyester khá mượt mà và với đặc tính không thấm nước được phát huy để pha làm vải không dệt, giúp sản phẩm kín hơn khi hạn chế các khe hở khi đan.

Vậy sợi cotton và sợi Polyester có những đặc tính khác nhau:

Sợi Cotton Sợi Polyester
Hoàn toàn được tạo ra từ tự nhiên Là sản phẩm nhân tạo
Thoáng, thấm hút tốt Kín, thấm hút kém
Bám màu ở thời gian ngắn nhất định Bám màu trong thời gian dài
Dễ phân huỷ, thân thiện với môi trường Khó phân huỷ, cần thu hồi để tái chế hoặc xử lý
Hoàn toàn không gây kích ứng với mọi loại da Có thể gây kích ứng với một số loại da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *