VAI TRÒ CỦA NHỰA PET TRONG NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN

Nhựa PET là loại nhựa được sử dụng làm các loại bao bì phổ biến nhất trong đời sống. Với khả năng tái chế bền vững, nhựa PET đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế toàn hoàn. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất trên thế giới lựa chọn nhựa PET để tái chế. Tại Việt Nam, Vikohasan đang là doanh nghiệp có sản lượng đi đầu trong lĩnh vực này! 

PET (Polyethylene Terephthalate) hay PETE, PETP, PET-P là một loại nhựa nhiệt dẻo thuộc loại polyester. Nhựa PET thường được sử dụng để tổng hợp xơ sợi, làm vật dụng đựng đồ ăn, nước uống và nhiều loại chất lỏng khác.

Nhựa PET

1, Ưu điểm của nhựa PET

Nhựa PET sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, cụ thể như sau:

 • Trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt nên dễ dàng trong khâu vận chuyển.
 • Có khả năng giữ khí oxy, carbon dioxide rất tốt.
 • Có khả năng ngăn ẩm và cách điện tốt.
 • Phạm vi nhiệt độ sử dụng từ -60 độ C tới 130 độ C.
 • Nhựa PET có tính thấm khí thấp, không bị gãy. 
 • Có thể tái chế và được cấp chứng nhận an toàn từ FDA, Bộ Y tế Canada và EFSA. 

Nhựa PET sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội

2, Vai trò và khả năng ứng dụng của nhựa PET

Trong số các loại nhựa hiện có thì nhựa PET được đánh giá cao về tính an toàn. Chính vì vậy nhựa PET được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống như:

 • Trong ngành bao bì đóng gói: Với khả năng chống nước và chống ẩm, nhựa PET được sử dụng để sản xuất chai lọ đựng nước có gas, màng co, màng bọc thực phẩm. Các loại khay, vỉ, lọ đựng mỹ phẩm…
 • Sản xuất vải polyester: Làm lưới in lụa, lọc cát, lọc dầu,  làm thanh giằng, nhà kính, dây đai nhiệt…

Nhựa PET với ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực 

 • Trong ngành dệt may: Sản xuất sợi thủ công, làm túi xách… Ngoài ra sợi PET cũng được sử dụng để làm sản phẩm không dệt, làm đầy đồ nội thất. Xơ sợi PET được sử dụng phổ biến để làm chăn, ga, gối, đệm…
 • Ứng dụng trong ngành điện tử và công nghiệp ô tô: Thay thế kim loại đúc, làm bảng điện, bộ phận quang điện, chế tạo tấm pin mặt trời, cần gạt nước, giá đỡ đèn pha…

3, Vai trò của nhựa PET trong nền kinh tế tuần hoàn

Nhựa PET là vật liệu có ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Chính vì vậy, số lượng nhựa được sử dụng thải ra môi trường cũng ngày một nhiều. Để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường thì việc tái chế nhựa PET là vô cùng cần thiết. Trong nền kinh tế tuần hoàn, nhựa PET là nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với khả năng chế liên tục, ta có thể xây dựng 1 nền kinh tế tuần hoàn bền vững. Tái chế nhựa PET thành các sản phẩm có tính ứng dụng cao, tao có thể cùng lúc đạt được rất nhiều lợi ích như:

 • Giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Bảo vệ tài nguyên và tận dụng tài nguyên hiệu quả.
 • Giảm phát thải CO2, tiết kiệm năng lượng.
 • Tạo ra lợi ích bền vững, đóng góp vào GDP của đất nước.

Nhựa PET – Nguyên liệu tái chế bền vững trong nền kinh tế tuần hoàn

4, Vikohasan với các sản phẩm xơ sợi từ nhựa PET

Là 1 trong những doanh nghiệp sản xuất phục vụ nguyên vật liệu cho lĩnh vực dệt may- Vikohasan hiểu rằng: “Việc kéo dài vòng đời sản phẩm bằng cách tái chế là việc làm vô cùng quan trọng”. Trong nền kinh tế dệt may tuần hoàn, nhựa PET chuyển hóa thành xơ sợi có giá trị và chất lượng tương thậm chí cao hơn vật liệu tái chế ban đầu. Ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, Vikohasan đã tạo ra vòng tròn tái chế – Sản xuất khép kín. Ngoài sản xuất sơ xợi xuất khẩu, Vikohasan còn sản xuất lõi đệm, chai lọ nhựa cho rất nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước.

Vikohasan áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn sản xuất xơ sợi từ nhựa PET

Vikohasan hiện đang có kế hoạch mở rộng sản xuất, tăng cường thu gom phế thải nhựa để xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn bền vững. Cùng với sự sáng tạo và đổi mới không ngừng – Vikohasan hi vọng có thể đóng góp một phần sức lực trong việc bảo vệ môi trường, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế và xã hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *